Tại sao không nên thiết kế web giá rẻ?

04:03:00 23/03/2016

Như tiêu đề bài viết bạn có thể vào google.com và tìm kiếm với các từ khóa web gia re, thiet ke web gia re, website gia re,… và sẽ có rất nhiều kết quả tìm kiếm cho mỗi từ khóa từ khóa như này. Và các bạn có thể thấy có những website được quảng cáo chào bán với mức giá khó có thể tin là 500 nghìn đồng, 800 nghìn đồng, 1 triệu đồng….. và kèm theo đó là rất nhiều dịch vụ hấp dẫn như tặng ngay 1 gói hosting và tên miền quốc tế trong 1 năm,…. mà mỗi chúng  ta đọc đều thấy hấp dẫn và muốn làm 1 website ngay lập tức…

Tôi sẽ không đi sâu vào chuyên môn của mỗi công ty thiết kế web hay cá nhân thiết kế website cũng như không đánh giá bất kỳ đơn vị, cá nhân nào, mà tôi chỉ nêu nên quan điểm của cá nhân mình.

Phiền toái khi thiết kế web giá rẻ

Đôi khi thiết kế web giá rẻ mà lại không hề rẻ

Bạn thực sự muốn thiết kế website giá rẻ?. Bạn hiểu thế nào là website giá rẻ?.

 Vâng , Tôi lấy ví dụ về website bán hàng có  tính năng order sản phẩm và những tính năng khác.

Mỗi  đơn vị hay cá nhân khi làm website đều sẽ có những mức giá khác nhau như 500 nghìn, 800 nghìn, 1 triệu, thậm chí 2 triệu, 5 triệu và 8 triệu… cũng có thể có. Có những đơn vị cá nhân họ tâm huyết với nghề và uy tín với khách hàng, tôi dám khảng định những công ty thiết kế web đã có ít nhất 1 lần làm website giá rẻ 500 nghìn đến 1 triệu cho khách hàng của mình. :D

Giờ tôi sẽ phân tích kỹ hơn ví dụ tôi vừa nêu trên.

Website 500 nghìn đến 1 triệu đồng tổng cả chi phí cho website ban đầu?. Và sau này thì sao? Có được hỗ trợ đầy đủ?, chỉnh sửa theo ý muốn chỉ đơn thuần là thay đổi bố cục hiển thị?. Và thêm 1 vài tính năng nhỏ khác (Tôi không nói đến tính năng phức tạp.). 500 nghìn quả thật là rẻ đến bất ngờ để có một website hoàn chỉnh và thậm chí có đơn vị, cá nhân còn quảng cáo hoàn thành website trong 1 giờ, 1 ngày, 2 ngày,…Thật hấp dẫn phải không?. Và hệ lụy kéo theo của những website giá rẻ sẽ kéo theo cùng bạn trong suốt quá trình sử dụng website như sau:

Tôi lấy ví dụ tiếp về hệ lụy của nó. Vài ngày trước có  một bạn tên Phương gọi điện và liên hệ với tôi hỏi chỉnh sửa, nâng cấp website cho công ty của bạn ấy. Chỉ thêm một tính năng rất đơn giản là tìm kiếm theo tên sản phẩm và danh mục sản phẩm. Tôi có nói là vì chưa hiểu code đó viết như nào nên nếu chỉnh sửa thì cần xem code và tìm hiểu để viết được thêm chắc mất 2 ngày. Nhưng bạn ấy bảo công ty đang cần gấp để chạy ngày 08 tháng 03. Tôi lại nói tiếp với bạn ấy vậy nhanh nhất bạn hãy liên hệ với công ty thiết kế web cho công ty bạn đó, họ hiểu code và sẽ làm nhanh hơn. Các bạn biết câu trả lời của bạn ấy là gì không?. Bạn ấy nói, mình có gọi rồi nhưng bên họ không chịu thêm tính năng này và chỉnh sửa một số hiển thị khác trừ khi mất thêm một khoản chi phí cho việc này?. Và thời gian làm là 4 ngày. Vâng thời gian cho tính năng này là 4 ngày?. Mình hỏi tiếp bạn ấy là vậy thời gian làm website ban đầu là mấy ngày?. Bạn ấy bảo là trước từ lúc làm hợp đồng đến khi demo website là 2 ngày . Các bạn thấy sự chênh lệch thời gian không ạ?. Vậy với tính năng phức tạp hơn thì chi phí thêm sẽ bao nhiêu và thời gian sẽ như nào? Các bạn đọc đến đây sẽ tự hiểu được.

Tiếp theo nữa là dịch vụ web giá rẻ đa số sử dụng mã nguồn mở, mẫu web có sẵn và chỉ cần add và chỉnh sửa vào là có 1 website hoàn toàn mới. Nhưng hệ lụy kéo theo là website chạy chậm, không được tối ưu, css, js, html,.. dư thừa rất nhiều.

Và một ví dụ nữa như sau:

Đây là một trong những  tình huống dở khóc dở cười như kiểu: công ty A muốn thay logo hay hotline trên banner nhưng liên hệ với đơn vị thiết kế web năm lần bảy lượt vẫn y nguyên. Hay website công ty bị tấn công, chèn những thông tin có hại lên web nhưng khách hàng không biết kêu ai bởi đơn vị thiết kế web cho mình đã "thay số điện thoại" hay "em không còn làm dịch vụ này lâu rồi"!
Khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ đa phần đều là những đơn vị chưa hiểu hết được những lợi ích của việc khai thác website một cách bài bản, ham rẻ hay chỉ làm website "cho có".

Tôi xin đưa ra một ví dụ nữa mà chính tôi đã gặp phải:

Năm ngoái tôi có một khách hàng liên hệ và hỏi về yêu cầu thiết kế một website giới thiệu dịch vụ cửa cuốn ở Hà Nội. Và tôi sắp xếp thời gian gặp gỡ và trao đổi với khách hàng và chốt chi phí là 2tr800 nghìn cộng thêm tên miền chấm com và hosting là 3tr800. Và tính năng và giao diện theo yêu cầu của khách hàng, tôi cho xem những mẫu website tôi đã làm và phân tích kỹ cho khách hàng từng chi tiết yêu cầu. Nhưng khách hàng bảo đắt quá không làm. Tôi vui vẻ đồng ý mặc dù tôi đã qua đó gặp 2 lần. Cuối cùng khách hàng đó sử dụng dịch vụ web giá rẻ của một đơn vị khác. Cách đây mấy ngày khách hàng đó điện thoại cho tôi thắc mắc và hỏi có sửa được website đó không?. Tôi hỏi sao lại sửa anh?. Khách hàng đó nói website chạy rất chậm, quản trị rườm rà khó quản trị, và thay đổi cái gì đó thì phải liên hệ bên thiết kế, Thêm tính năng nhỏ nhỏ  mỗi lần mất 200 nghìn đến 500 nghìn,..úm bala còn nhiều thứ nữa. Tôi hỏi tiếp vậy chi phí tổng hiện tại của anh hết bao nhiêu rồi?. Khách hàng cười và nói trước làm 800 nghìn giờ chỉnh sửa, thêm, chi phí khác giờ hết gần 5 triệu. Tôi nói tiếp code web này tôi không sửa được, sửa thì mất thời gian nhiều hơn là tối làm một website mới, bởi lẽ code này tôi không hiểu bố cục, cách gọi,….cần tìm hiểu và xem mới có thể chỉnh sửa được, và tôi đã xem website đó, không có thẻ h1,…h6, trình bày code không  theo một chuẩn, trong code không một dòng chú thích,….Các thẻ meta dành cho SEO mỗi lần thay đổi lại phải gõ vào, hay thêm vào cũng phải gõ chứ không tự động lấy tiêu đề của bài viết hay sản phẩm mà sinh ra.

Vâng cũng một website bán hàng tôi nêu trên thì có những công ty, cá nhân thiết kế với chi phí 1 triệu, 2 triệu và thậm chí là 5 triệu và cao hơn nữa nhưng họ sẽ bảo hành, chỉnh sửa và nâng cấp theo yêu cầu của bạn mỗi khi bạn cần, và họ sẽ có thời gian bảo hành nhất định có thể là 1 năm, 2 năm,… và trong thời gian này nếu chỉ là do lỗi code, hoặc muốn thay đổi bố cục hiển thị thì họ sẽ giúp bạn. Còn như thêm tính năng phức tạp thì họ cần tính chi phí cho bạn. Nhưng chất lượng website của bạn sẽ được đáp ứng tối đa, vì họ tâm huyết với mỗi sản phẩm họ làm ra và coi như mỗi sản phẩm như là đứa con tinh thần của họ. Họ sẽ không ngừng tìm hiểu và phát triển để cho mỗi sản phẩm của mình được tốt hơn. Và những tính năng sẽ được nâng cấp theo yêu cầu của bạn khi bạn muốn. Vì họ  có đội ngũ nghiên cứu và phát triển những tính năng này, kể cả website của bạn đã chạy 2,3 hay 5 năm hoặc lâu hơn nữa thì việc thay đổi và nâng cấp website không hề khó khăn với họ.

Vậy qua bài này các bạn có thể hiểu thế nào là website giá rẻ và cần đầu tư website như nào cho đúng với mục đích của bạn, tôi mong rằng bạn đừng chạy theo chi phí hoặc chỉ làm cho có mà ham rẻ để rồi sau này bạn lại phải tìm hiểu và xây dựng website mới.

Đánh giá:

5/5 (1 bình chọn)

 

Đang xử lý...